วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ขนมเปียกปูน


ภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่วิถีตะวันออก


ขอต้อนรับทุกท่านสู่ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ภาคตะวันออก



 

 

ขนมเปียกปูน


“ฉะเชิงเทรา” vs ”ชลบุรี”


ก่อนจะมาเป็น “ ขนมเปียกปูน”  
                                                     
สมัยก่อนในชุมชนมีผลไม้ตามฤดูกาลที่หลากหลาย รวมทั้งมะพร้าวซึ่งเป็นส่วนผสมในการทำขนมนานาชนิด และในสมัยนั้นไม่การซื้อขาย นอกจากแต่ละครอบครัวจะทำรับประทานกันเอง จึงได้มีการคิดที่จะปรุงแต่งอาหารไว้เพื่อการบริโภคเองในครอบครัว และสำหรับเลี้ยงในงานบุญต่าง ๆเช่น งานบวช งานแต่ง งานบุญขึ้นบ้านใหม่ ซึ้งเวลาที่มีงานชาวบ้านก็จะมาช่วยกันทำขนมถือว่าเป็นการสร้างความสัมพันธ์ร่วมกันให้กับคนในชุมชน
                                       

ขนมเปียกปูน จัดเป็นอาหารหวานที่คนในสมัยก่อนได้คิดประดิษฐ์ขึ้นโดยดัดแปลงมาจาก ขนมกวนหรือกาละแม แต่ไม่มีการใส่กะทิสด ที่มีชื่อว่า ขนมเปียกปูน ก็เพราะส่วนผสมขนมไทยชนิดนี้มี น้ำปูนใส เป็นส่วน ประกอบสำคัญ อยู่ด้วย นั่นเอง

ส่วนผสม
 -  แป้งข้าวเจ้า                          -  แป้งมัน                  -  น้ำปูนใส                         
 -  น้ำตาลทราย                        -  น้ำตาลปี๊บ            -  น้ำกาบมะพร้าวเผา                            -  น้ำใบเตยสด                         -  น้ำกะทิ                  -  มะพร้าวขูดและเกลือ  (สำหรับโรยหน้า )

วิธีทำ
   ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันประมาณ 15 นาที 



   • ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสลงไปทีละน้อยจนหมดแล้วกวนส่วนผสมให้เข้ากัน
   • ใส่น้ำใบเตยและน้ำกาบมะพร้าวเผาคนให้เข้ากัน แล้วกรอกให้เข้ากันเทใส่กระทะ 
   • กวนด้วยไฟปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวกันเป็นก้อนประมาณ 1 ชั่วโมง
                 
   • เทใส่พิมพ์ที่ทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกผสมเกลือป่น  


   
ความแตกต่าง
มะพร้าวโรยหน้า     
ฉะเชิงเทรา  จะใช้มะพร้าวขูดผสมเกลือป่นนิดหน่อย
ชลบุรี  จะใช้มะพร้าวขูดผสมงาคั่วและเกลือป่น
น้ำใบเตย
ฉะเชิงเทรา  จะใช้ใบเตยหั่นหยาบแล้วนำไปปั่น
ชลบุรี  จะนำใบเตยหั่นแล้วนำไปตำ
น้ำกาบมะพร้าวเผา
ฉะเชิงเทรา  จะใช้กาบมะพร้าวแห้งเผาแล้วนำไปขย้ำผสมกับน้ำเปล่า
ชลบุรี  จะใช้กาบมะพร้าวสดเผาแล้วขูดให้เป็นผงผสมกับน้ำเปล่า
รสชาติ
ฉะเชิงเทรา  จะเน้นใส่กะทิและน้ำตาล เน้นสูตรหวานมัน
ชลบุรี  จะเน้นใส่น้ำปูนใสเพื่อให้ขนมแข็งตัวเร็ว
เคล็ดลับการทำขนม
-  การกวนขนมเปียกปูนนั้นต้องกวนไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้ขนมจะไม่คืนตัวเหลว
-  การใส่น้ำปูนใสเข้าไปจะช่วยทำให้ขนมแข็งตัวเร็วขึ้น
-  ไฟที่ใช้กวนขนมต้องมีความร้อนที่สม่ำเสมอและต้องกวนจนกว่าขนมจะแห้งได้ที่ จะทำให้เก็บได้นาน

กำลังยุ่งวุ่นวายมากเลย ขายดิบขายดี



ขนม 3 กระทงค่ะ

งานวันนี้ผ่านไปได้ด้วยดี..เย้ๆ

            เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยกันนะค๊ะ...เรารอคุณอยู่                                      



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น